ચા નો મસાલો બનાવવાની રીત

 ચા નો મસાલો બનાવવાની રીત l મસાલા ચા ના ફાયદા l cha no msalo banavavani rit

ચા પ્રાચીન આયુર્વેદમાંથી નીકળતી સુગંધિત અને મીઠું પીણું છે. જે ઘણી જાતોમાં ઉપલબ્ધ છે,પરંતુ આરોગ્યની વધતી જાગૃતિને લીધે ગ્રીન ટી, પીળી ચા, બ્લેક ટી વગેરે અન્ય જાતો પરંપરાગત ચાની જગ્યાએ બદલવા માંડી છે. પરંતુ આપણી પરંપરાગત ચામાં કેટલાક મસાલા ઉમેરીને તે અન્ય કરતા વધારે ફાયદાકારક છે મસાલા ચા બનાવવા માટે જે મસાલા જરૂરી છે તે તમારા રસોડામાં લવિંગ, એલચી, આદુ, તજ, કાળા મરી, તુલસી અને ચપટી જેવા સહેલાઇથી મળી રહે છે.


 ચા નો મસાલો બનાવવા માટે સામગ્રી :

100 ગ્રામ – મરી પાઉડર

100 ગ્રામ – સૂંઠ પાઉડર

25 ગ્રામ – લવિંગ પાઉડર

25 ગ્રામ – તજ પાઉડર

30 ગ્રામ – પિપરામૂળ [ગંઠોડા] પાઉડર

25 ગ્રામ – એલચી પાઉડર

05 ગ્રામ – જાયફળ પાઉડર

05 ગ્રામ – જાવંત્રી પાઉડર

ચાનો મસાલો બનાવવાની રીત : બધી સામગ્રીને મિક્સ કરીને ડ્રાયરોસ્ટ કરી લીધા પછી તેને મિક્સરમાં નાખીને પાવડર બનાવી લો અને તેને એર ટાઇટ કન્ટેનરમાં ભરીને સ્ટોર કરો.

મસાલા ચા ના ફાયદા

ચામાં ભળેલા આ બધા મસાલાઓના પોતાના ફાયદા છે, પરંતુ કલ્પના કરો કે આ બધાને સાથે ભેળવીને આ ફાયદા ક્યાં સુધી વધારી શકાય છે. જાણો કેવી રીતે મસાલાવાળી ચા વધુ ફાયદાકારક સાબિત થઈ શકે છે.

શરદી અને ખાંસીથી બચાવે

શિયાળામાં શરદી અને ખાંસીથી બચવું એ કોઈ પડકારથી ઓછું નથી. મસાલા ચામાં હાજર એન્ટીઑકિસડન્ટો અને ફાયટોકેમિકલ્સ આપણી રોગપ્રતિકારક શક્તિને મજબૂત બનાવવામાં મદદ કરે છે. આદુ રોગ સામે લડવાની ક્ષમતા માટે ફાયદાકારક છે. જો શરદી હોય તો મસાલાની ચા તમને ગરમ રાખવામાં પણ મદદગાર રહે છે.

થાક દૂર કરે

જો તમે દિવસભર થાકી ગયા હો, તો પછી એક કપ મસાલા ચા બધી થાક દૂર કરી શકે છે. તેમાં હાજર ટેનીન શરીરને રાહત આપવા તેમજ તેને ફરીથી સામાન્ય બનાવવામાં મદદ કરે છે.

મેટાબોલિક શક્તિમાં વધારો કરે

ચામાં વપરાતા મસાલાઓનું નિયમિત સેવન પાચન અને સ્વાદુપિંડમાં ઉત્સેચકોને ઉત્તેજિત કરે છે. આ ઓક્સિજન વહન ક્ષમતામાં વધારો કરે છે.

ડાયાબિટીઝનું જોખમ ઓછું કરે

તે ડાયાબિટીઝના અન્ય પ્રકારનાં રોકવા માટે મદદગાર છે. તે થોડા સમય માટે સુગરની તૃષ્ણાને પણ ઘટાડે છે. આ ફાયદાઓ માટે દરરોજ બે કપ મધ્યમ થી કડક ચાનું સેવન કરવું જોઈએ.

 કેટલીક ટિપ્સ :ચા ને હંમેશા ઉકળતા પાણીમાં જ નાખો. તેનાથી રંગ અને ફ્લેવર સારો આવશે.

દૂધ અને ચા નુ પ્રમાણ તમારા સ્વાદમુજબ નાખીને એકવાર સારી રીતે ઉકાળો. તમે ચાહો તો ચમચાથી તેને હલાવતા રહો.

વધુ પડતી ઉકાળવાથી ચા નો સ્વાદ કડવો થઈ જાય છે. તેથી ચા બનાવતી વખતે સમયનુ ધ્યાન આપો.

જો તમને લાઈટ ચા નો સ્વાદ પસંદ છે તો પત્તીદાર ચા નો ઉપયોગ કરો.

કડક ચા માટે ઝીણી ચા પત્તીનો ઉપયોગ કરો.

ગુલાબી ચા માટે દાનેદાર ચા ઉપયોગમાં લો.

જો તમને આદુવાળી ચા બનાવી રહ્યા હોય તો ચા પત્તી અને ખાંડ નાખ્યા પછી આદુ છીણીને કે વાટીને નાખો. જો આદુને દૂધ સાથે ઉકાળશો તો તે ફાટી શકે છે.

6 મિનિટથી વધુ સમય સુધી ચા ન ઉકાળો. ફૂડ એક્સપર્ટ પણ આ સલાહ આપે છે.

હંમેશા તાજી ચા જ પીવો. વધુ સમય સુધી ચા ને વાસણમાં ન મુકો કે ન તો તેનો ઉપયોગ કરો.

ચા મસાલો મ હોય તો આખા મસાલા (જેવા કે લવિંગ, તજ અને ઈલાયચી) ને ઉકાળતા પાણીમાં જ નાખી દો

Leave a Comment